Tượng Pht A Di Đà (Daibutsu khng l này được tôn trí  gia mt ngn đi thuc vùng Ushiku cách th đô Tokyo chng 90 phút xe la hoc buýt. Pho tượng do tông Tịnh Độ Nhật Bản (Pure Land Sect)  kiến to vào năm 1993 và công trình này đã được đưa vào sách Guiness như là mt pho tượng cao nht thế gii hin nay, 120 mét.
Khách hành hương tht s kinh ngc khi nhìn thy quang cnh đu tiên qua ca s xe buýt vi chiu cao ca pho tượng ni bt trên cánh rng, quang cnh ging như mt cnh  trong phim, thật là tuyệt vời.
Sau khi tr l phí vào cng (1000 yên), tôi li ngc nhiên mt ln na khi đến gn tượng đài. Đã có mt sngười đang chiêm ngưỡng, h cố gắng ngước c nhìn lên pho tượng mt cách không bình thường, vì  tượng đài quá cao.
Pho tượng cao 120 mét, tôn trí trên một pháp tòa và đài sen, (trước đây tượng N Thn T Do được xem là cao nht thế gii cũng ch cao 93 mét). Cánh tay trái cĐức Pht dài 18 mét, khuôn mt dài 20 mét, hai tai dài 20 mét và ming rng 4 mét. Tng cng tượng nng 4000 tn.
Bên trong pho tượng có mt chiếc thang máy cao 85 mét. Con ngườ dưới tượng đài được nhìn thy nhưnhng ht đu nh. Có bn tng dùng làm nơi quan sát, các tng còn li là nơi đ các tăng sĩ viết kinh, dch kinh, tng kinh… đc bit có mt phòng ln dùng đ tôn trí 3000 tượng Pht.
Các phòng bên trong không được rng rãi như hình nh người ta trông th bên ngoài vì phn ln ca khong không gian bên trong đã b choáng hết bi các khung king st thép.
Công trình to tượng này được khánh thành sau 5 năm thi công. Nói v mc đích kiến to pho tượng ln nht thế gii này, chủ công trình tôn tạo này, Hòa Thượng Yoshiyuki đã gii thích và nhn mnh đến chiu kích ln cĐức Pht như sau:
Tht ra Đức Pht vĩ đi hơn nhiu so vi pho tượng này, s to ln đó chúng ta không có đ khnăng đ gii thích hoc làm gì cho xng đáng. Thc tế, tôn giáo không tùy thuc vào phm vi  bngoài đ tương hp vi s hiu đo. Tuy nhiên, tôn giáo ngày nay có khuynh hướng coi trng vhình thc bên ngoài. Vì thế, mc đích ca chúng tôi là đ cho mi người cm thy và nhn ra được s quý báu trong li dy cĐức Pht và c mt khi lượng khng l ca giáo pháp nhà Pht”.
Nhiu người b gây n tượng bi chiu kích ca pho tượng có l s quan tâm đến giáo lý Đạo Pht. Có khong 500.000 người đến viếng mi năm, phân na con s này không phi là Pht t. Phn ln du khách đến đây t nhiu quc gia  Đông Nam Châu Á, nơi Pht Giáo được xem là tôn giáo chính ca h.
 Thích Nguyên TạngTheo W. Mukai, Pacific Friend, 05/95
(Tài li
u do Tng Lãnh s Nht Bn ti Sài gòn cung cp)
.