>

Hơn 50 năm qua,  bằng viên đá lạ kết hợp với những bài thuốc huyền bí của mình, có vị lương y đã cứu chữa hàng nghìn người bị rắn độc cắn thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Điều đáng khâm phục, không chỉ tận tình cứu người, ông còn không màng đến chuyện tiền nong, công xá. Ông được bà con gọi biệt danh “thần” y và viên đá cứu người kỳ lạ được gọi là Ngọc rắn. Ông là Vũ Văn Khản (Thôn Dương Cốc, xã Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình).

Trị độc rắn bằng ngọc rắn?
Trong một dịp đến huyện Kiến Xương (Thái Bình), tôi rất ngạc nhiên khi người dân nơi đây nói rằng họ không sợ bị rắn độc cắn. Tìm hiểu ra mới biết, từ nhiều năm nay, rất nhiều người dân trong vùng dù bị rắn độc đến đâu cắn cũng đều được chữa khỏi bởi một vị lương y với bài thuốc rất đặc biệt từ ngọc rắn. Bán tín bán nghi, tôi quyết định nhờ anh Hải, một tay săn rắn độc trong vùng đưa đến nhà ông Khản để tìm hiểu thực hư. Trên đường đến nhà vị thần y có biệt tài trị độc rắn bằng ngọc rắn, anh Hải hồ hởi khoe: “Nhờ biệt tài trị độc rắn ấy mà tôi còn sống đến ngày nay. Trước đây tôi đã từng bị rắn hổ mang cắn, tưởng rằng sẽ không qua khỏi may mà có ông Khản cứu giúp”.

Chúng tôi đến nhà ông Khản đúng lúc ông đang dùng Ngọc rắn cứu người. Nạn nhân là anh Nguyễn Tuấn Nam, người ở huyện Quỳnh Phụ đang nằm ở nhà thì nghe tiếng kêu thất thanh của chị hàng xóm. Anh chạy sang thì thấy con hổ mang bành đang phùng mang lao về phía anh. Chưa kịp định hình anh đã lĩnh trọn một vết cắn. Khi đến nhà ông Khản, do vết cắn tại đầu ngón tay, rắn quá độc, anh Nam đã bắt đầu có triệu trứng sốt, tê và buồn tại vết thương. Vừa kiểm tra vết rắn cắn, ông Khản vừa lấy từ trong chiếc hộp nhỏ ra một viên đá màu đen to bằng đầu ngón chân rồi đặt viên đá đó lên vết thương bị rắn cắn. Điều khiến chúng tôi rất ngạc nhiên là ngón tay bị rắn cắn tự động hút viên đá vào. Ông Khản cho biết: Do nạn nhân từ khi bị cắn tới lúc chuyển đến đây đã bị mất thời gian quá lâu nên phải mất 2 tiếng để viên đá hút xong nọc của nạn nhân. Khi bị rắn cắn mà mang tới luôn thì chỉ mất một tiếng, nếu không phải rắn độc cắn, đá sẽ không tự động dính vào vết cắn. Theo ông Khản thì khác với nam châm chỉ dính được ở hai mặt, còn viên đá thần có thể dính được cả bốn mặt, khi nào nọc độc trong người nạn nhân hết viên đá sẽ tự động nhả ra. Tất cả nạn nhân sau khi được đá thần điều trị đều khoẻ mạnh và ăn ngủ bình thường, không thấy có biểu hiện khác lạ hoặc có tác dụng phụ. Sau mỗi ca cứu người bị nạn, để bảo dưỡng đá thần, ông Khản cho biết phải xin một ít sữa tươi của phụ nữ mới sinh con, cho sữa và đá thần vào trong chén mắt trâu để đá thần nhả ra hết nọc độc. Lúc đó, nọc độc sẽ nổi lên trên có màu đen hoặc vàng, tuỳ từng loại rắn và có mùi rất tanh, sữa ở trong chén sẽ trong như nước lọc đóng chai.

Viên đá được ông Khản cất cẩn thận.

Ông Khản cho biết, ngọc rắn và phương pháp cứu người bị rắn cắn là do vật báu được ông cha để lại. Viên ngọc rắn do hai chiến sỹ Cách mạng được gia đình cưu mang trong thời kỳ hoạt động bí mật trao lại cho gia đình để đền đáp ân nghĩa. Sau khi trao lại viên đá cho gia đình, hai ngưòi đi tới Nam Định thì bị trúng đạn của giặc Pháp và một người đã hy sinh, một ngươi quê ở Ninh Bình vừa qua đời năm 2009. Kể từ đó tới nay, viên đá luôn được gia đình lưu giữ cẩn thận và thường xuyên mang ra để cứu người bị rắn độc cắn.

Nói về bí quyết chữa rắn cắn, ông Khản cho biết: ” Khi bệnh nhân đến trước tiên phải kiểm tra vết răng cắn ở chỗ bị cắn. Nếu là một chùm răng thì không độc, nhưng nếu chỉ có 2 vết răng nanh thì chắc chắn là rắn độc. Nếu là hổ mang cắn thì rất buốt, còn rắn cạp nia cắn thì chỉ đau nhẹ. Phải dựa vào đó để chữa trị cho hiệu quả”. Ngoài ra, ông Dung cho biết thêm, muốn kiểm tra nhiễm độc trong người có thể kiểm tra bằng nhiệt kế hoặc bắt mạch. Nếu nhiệt độ cơ thể người bình thường là 36, 7độ C, từ 37 – 37,2 độ C là nhiễm độc do rắn cắn. Nhiệt kế mà lên trên 37,2độ C là nguy hiểm. Không chữa trị nhanh thì khó có thể cứu được.
Nhiều người được cứu sống?
Đến nay, ông Khản cũng không nhớ được mình đã cứu sống được bao nhiêu người. Ông chỉ nhớ lần đầu tiên dùng ngọc rắn cứu người là vào năm 1960. Đó là trường hợp của anh Trần Hải ở làng bên bị rắn độc cắn tưởng không thể qua khỏi. Rất may hôm ây ông Khản ở nhà nên cứu được. Kể từ lần chữa rắn cắn đầu tiên vào năm 1960 cho đến nay đã 50 năm trôi qua, ngần ấy thời gian hàng nghìn người đã thoát khỏi tử thần nhờ biệt tài trị độc rắn bằng ngọc đá của ông.


Ông Vũ Văn Khản, tay cầm viên đá cứu người.

Hiện nay, trung bình một ngày, gia đình đều có từ hai đến bốn trường hợp bị rắn cắn đến chữa trị.
Tiếng lành đồn xa, nạn nhân bị rắn cắn từ mọi nơi như: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng…đều tìm đến nhờ ông cứu sống. Lật giở quyển nhật ký đã ngả màu do năm tháng, ông Vũ Văn Khản chậm rãi kể về những người đã được ông cứu sống khỏi lưỡi hái thần xà. Trường hợp mà đến nay trong ông vẫn còn in sâu trong tâm trí ông là lần cứu chữa cho cháu bé tên Mai (ở Quỳnh Côi, Thái Bình). Ngày đó, cháu Mai được đưa đến trong tình trạng vết thương đã quá lâu do gia đình không biết cháu bị rắn độc cắn, ông phải đặt ngọc rắn rất nhiều lần, tưởng như không cứu nổi, vậy mà sau một tuần, cháu Mai đã tỉnh táo trong sự vui mừng của bố mẹ cháu và những người thân thích.
Có nhiều người thấy công dụng của ngọc rắn và thấy có thể kiếm lời từ công việc hút nọc cho nạn nhân bị rắn cắn đã ngỏ ý mua viên đá với giá cao hoặc đổi trao tay giữa đá với vàng nhưng ông đều từ chối. Vì theo ông, họ đều thiếu một điều đó là chữ tâm nên ông không bao giờ bán. Tôi sẽ giữ viên đá và dùng để cứu người tới khi nào không còn đủ sức khoẻ để làm nữa. Tới lúc đó con tôi, cháu tôi, chúng sẽ làm điều này ông Khản khẳng định.
Viên đá và bài thuốc chữa rắn cắn vẫn mang trong mình những sức mạng thần bí mà đến nay, vẫn chưa một ai lý giải được. Nhưng sự thật về khả năng hút nọc độc rắn cứu người của viên đá đã được hơn một nghìn nạn nhân, gia đình họ, gia đình ông Khản, và những người dân quanh vùng kiểm chứng.
Bước sang tuổi xưa nay hiếm, ông Vũ Văn Khản vẫn nhiệt tình dồn tâm huyết giúp đỡ, chữa trị những người bị rắn cắn ngay tại nhà mình. Trong căn nhà ba gian, ông vẫn dành một góc nhỏ để đặt chiếc giường cho bệnh nhân ngả lưng. Mặc dù đã cứu sống hàng trăm người thoát khỏi cái chết nhưng chưa một lần nào ông lấy tiền công xá. Với nhiều gia đình khá giả, ông chỉ lấy chút ít tiền thuốc, còn với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì ông không nhận tiền. Gia đình anh Nam cảm kích trước biệt tài chữa rắn cắn của ông đã biếu ông chút tiền để ông thuốc nước nhưng ông kiên quyết chối từ – “Tôi chỉ nhận quà còn tiền thì không. Khi nào anh khá giả tôi sẽ nhận” – nói rồi ông Khản nhìn sang chúng tôi phân trần: “Tôi chữa trị giúp người là vì cái tâm chứ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện được đền đáp. Cứu người là nghĩa vụ và cũng là nhiệm vụ thiêng liêng mà mỗi con người chúng ta đều phải làm”. Đến tận bây giờ, câu nói của thầy lang truyền bài thuốc cho ông vẫn luôn hiện hữu. ” Để trở thành một lương y tốt là việc rất khó, phải biết nâng niu, trân trọng nghề. Không được lạm dụng bài thuốc cứu người để trục lợi”.
Trong xã Dương Cốc, bây giờ ông là người có nhiều con nhất. Không phải do vợ chồng ông sinh nhiều mà có điều này là do có rất nhiều bệnh nhân bị rắn cắn tưởng chừng không qua khỏi, được ông điều trị nên đã đến xin để được làm con nuôi. Anh Nguyễn Nam – con nuôi của ông tâm sự: “Cha Khản là người sinh ra tôi lần thứ hai, nếu không có ông thì giờ đây tôi không còn trên đời này nữa. Tôi rất vui mừng và hãnh diện có một người cha hết mình cứu giúp cho mọi người như vậy”. Bà con trong vùng quên tên ông, họ gọi ông là “Thần y” trị rắn cứu người.