>Vùng đất Thất Sơn tự ngàn xưa đã vang danh với những loài rắn, rít cực độc, nếu nạn nhân nào xấu số bị chúng cắn phải không kịp chữa trị nhất định sẽ về với đất. Thế nhưng như một quy luật tự nhiên, nơi đây cũng có những ông thầy có tài trị rắn cắn vang danh khắp mọi miền. Những đệ tử của các thầy rắn Thất Sơn từ miệt Năm Căn- Cà Mau đến Tiền Giang – Tháp Mười ngày càng đông, nhiều phương cách và bài thuốc trị rắn cắn chân truyền vô cùng độc đáo.

Với chiếc lưỡi đen thần kỳ, dẫu rắn có độc cách mấy, chỉ cần ngậm, nút ngay vết cắn, tất thảy chất độc sẽ tiêu tan. Người ta gọi ông là thầy rắn lưỡi đen.
Trên 30 năm kể từ khi bắt đầu điều trị, có trên 200 người đã được ông thầy rắn có chiếc lưỡi đen kỳ diệu ấy cứu mạng. Với ông, cứu được một người là tích đức một lần. Làm điều thiện sẽ giúp con người sống thanh thản, hạnh phúc và nghiệp làm thầy rắn cứu người bằng cái lưỡi đen kỳ diệu chính nhờ ơn trời ban xuống gia tộc ông ba đời qua do cái đức của tổ tông để lại.

Gia tộc lưỡi đen:
Đã mấy phen chúng tôi dò hỏi về thầy rắn lưỡi đen vùng Thất Sơn, thế nhưng tất cả chỉ là cái lắc đầu vô vọng. “Tui cũng có nghe đâu đó ở trong phum có ông thầy lưỡi đen chuyên trị rắn, nhưng hổng biết chỗ nào mà chỉ”, đó là câu nói quen thuộc mỗi khi chúng tôi dò hỏi về thầy. Tình cờ trong một lần trò chuyện với một anh bạn quê Tịnh Biên, anh bảo sẽ cố tìm cho, cuối cùng tin vui cũng đã đến: “Tìm được ông thầy lưỡi đen trị rắn rồi, ổng ở sâu trong một phum của xã An Cư (huyện Tịnh Biên). Nghe đâu, gia tộc ổng có tới ba bốn đời có cái lưỡi đen trị rắn lận”. Được tin, mở cả lòng, chúng tôi tức tốc lên đường. Qua những hương lộ rợp bóng mát, đến khu vực ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, chúng tôi được anh Phó ấp Chau Khanh cho biết: “Ổng cũng công tác ở đây nè, làm Mặt trận ấp. Gia đình ổng trị rắn cắn hay lắm, ai mà bị cứ đem lại ổng hút nọc rồi cho thuốc bó vài hôm khỏi liền. Lúc trước tui cũng từng bị con rắn chuối nó cắn, ổng hay được đến tận nhà chữa bệnh. Ổng tốt lắm…”.
Bên sân ngôi nhà nhỏ trong phum Vĩnh Thượng, một người đàn ông trung niên đậm chất nông dân tiếp chúng tôi, nói: “Lưỡi đen đồng bào dân tộc cũng có nhiều người được ơn trời ban. Đất núi rừng, rắn rít nhiều nên có lẽ trời đất mới ban cho cái lưỡi làm phương thuốc cứu người. Đến đời tui là đời thứ ba trong gia tộc có lưỡi đen rồi. Con gái lớn tui cũng có nữa, nhưng nó chưa trị được vì tui còn sống”. Ông tự giới thiệu tên Chau Phoul, ngụ tổ 2, ấp Vĩnh Thượng (xã An Cư, huyện Tịnh Biên), người dân ở đây thường gọi ông là thầy rắn lưỡi đen hay chú hai Phoul trị rắn.
Ông nói về chiếc lưỡi đen kỳ lạ của mình thiệt tình: “Tui hổng biết vì sao có cái lưỡi đen nữa. Từ nhỏ nó có mấy đốm bên phía trái. Cha tui lúc đó cũng có lưỡi đen, ông bảo là di truyền từ ông nội. Lưỡi đen sẽ hút được nọc độc các loại, nhất là rắn và rít. Ban đầu, lưỡi đen không nhiều, nhưng càng trị bệnh lưỡi sẽ đen hơn. Nhưng để trị bệnh bằng lưỡi của mình thì khi người cha còn, con cái không được trị, đến khi cha mất thì mới được kế tục. Trị nọc rắn không chỉ bằng chiếc lưỡi không mà sau khi hút hết nọc độc, thầy thuốc còn dùng các loài cây cỏ để bó. Các bài thuốc được tích lũy từ kinh nghiệm gia truyền, riêng bài thuốc rắn thầy phải thuộc trong lòng, không được nói ra, chỉ có người con duy nhất trong nhà có lưỡi đen sẽ được truyền lại. Nếu bị rắn như chàm quạp, hổ chuối cắn thì từ 3 đến 7 ngày vẫn còn cứu được. Nhưng nếu bị hổ mang, máy gầm, hổ mây… thì phải báo ngay để hút độc. 
Chiếc lưỡi đen kỳ diệu:
Thầy rắn hai Phoul kể về ca bệnh đầu tiên khởi đầu nghiệp làm thầy rắn cứu người: “Tui nhớ lúc đó đâu khoảng hai mươi mấy tuổi, cha tui đã mất mấy năm, thì thằng con trai tui bị con hổ chuối cắn. Tui nhớ lại bài thuốc của cha nên trị cho nó hết liền”.
Cả sự nghiệp hơn mấy mươi năm dùng chiếc lưỡi đen kỳ diệu ấy cứu người, chỉ duy nhất một lần, một người bệnh đã tử vong vì không nghe đúng lời dặn. Ông nhớ về ca đó: “Đâu khoảng năm rồi, ông  Bảy Sáu ở Nhà Bàn bị con chàm quạp nó cắn. Nghe tin tui trị, nhà chở ổng vô. Chàm quạp nọc nó cực độc nhưng phân tán chậm nên tới tui vẫn còn kịp. Tui liền ngậm hút hết độc rồi lấy thuốc bó cho ổng. Thấy hết đau nhức, ổng về thì hôm sau thấy nóng do thuốc ngấm vào người dẫn đến phát tán nhiệt cơ thể. Tui dặn ổng đừng có đi chích thuốc tây kỵ lắm. Vậy mà vợ ổng không nghe, đi chích về ngay chiều đó chết luôn. Hơn hai trăm người bị rắn cắn tui trị có mình ổng là chết”. Với chiếc lưỡi đen ấy, cả vùng An Cư qua tới núi Dài, lên Tịnh Biên, Nhà Bàn… hễ có người bị rắn cắn là điện thoại để ông chạy đến hoặc đem tận nhà cho ông trị. Ông bảo, trời cho mình cái lưỡi đen cứu người thì đừng lấy nó làm giàu, thất đức lắm. Trị người ta hết bệnh là cái đức của tổ tiên để lại và tích đức cho tụi con cháu mình.
Cùng với chiếc lưỡi đen kỳ diệu, thầy rắn hai Phoul còn dùng các loài ngải rừng và cây lá để trị các bệnh chân tay trặc khớp, bệnh phụ nữ, dạ dày… Đặc biệt, chiếc lưỡi đen của ông cùng một loại ngải rừng còn trị rít, chó mèo cắn rất đại tài.

Bài, ảnh: BẢO TRỊ
(Theo HTT)