Hành trình tìm kiếm bằng chứng về sự tồn tại của linh hồn-hiện tượng siêu nhiên nằm ngoài khả năng hiểu biết của con người- đưa nhóm thợ “ săn ma” của Discovery tới Angkor wat, kiến trúc vĩ đại có lịch sử hàng ngàn năm tại Campuchia,Chuyến viếng thăm tòa tháp khổng lồ với những bức tường đá xám u ám đã mang tới cho Barry Kinsley và cộng sự thành quả mà họ hằng tìm kiếm kể từ lúc bắt đầu công việc “rồ dại và vô nghĩa “ là săn tìm các bong ma.
Huyền tích về bong ma” dưới chân tháp cổ
Trời về chiều, những ánh mặt trời gay gắt dường như cố gắng dung chút sức tàn hòng xuyên thủng các góc tối mờ ảo hàng ngàn năm của tòa tháp bằng đá Angkor wat. Barry Kinsley không thích thời tiết thế này chút nào.Mặt trời đổ lửa và không khí khô hanh không hợp với người Châu âu, tức là không hợp với Kinsley.Đặc biệt, kiến trúc kỳ lạ của tòa tháp càng gây nên cảm giác ức chế.Đây là tòa tháp duy nhất của Campuchia có hướng vào chính ở hướng tây, quay về phía mặt trời lặn.Điều này khiến hình ảnh đồ sộ của ngôi đền nổi bật trong ánh sang chói lòa mỗi lúc chiều xuống” Chính điều kỳ lạ này kéo mình tới đây”-Kinsley tự lẩm bẩm. Người ta đồn rằng, do quay về hướng tây, Angkor wat trở thành nơi trú ngụ của cô hồn trong ngàn năm qua,Đến giờ, nơi đây vẫn là nổi ám ảnh ghê gớm của người dân Campuchia, những người từ đời này đến đời khác truyền tai nhau về huyền tích về những bong ma dưới chân Angkor wat.


Được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 dưới thời hoàng đế Suryavaman ||, Angkor wat là công trình kiến trúc vĩ đại bậc nhất trong lịch sử nhân loại. Trãi rộng trên diện tích 9km2, Angkor wat được xây dựng hoàn toàn bằng đá. Những phương thức xây cất bí mật của người khmer cách nay ngót một thiên niên kỷ đến giờ vẫn thách thức các nhà khoa học Song quay trở lại với công việc, Barry Kinsley xét cho cùng chẳng hứng thú với những bí quyết xây dựng hay nét độc đáo về mặt kiến trúc. Vượt nữa vòng trái đất, Barry Kinsley tới Campuchia để săn ma . Trên khắp thế giới này , nếu có nơi nào tồn tại “ ma “ thật sự và rõ rang đó là Angkor wat.
Trong cuốn sách của mình, nhà thám hiểm Claude Jacques- một học giả dung cả đời mình nghiên cứu về sự huyền bí của văn hóa phương đông- nhấn mạnh: “Ở Campuchia, người dân không e ngại hồn ma như những dân tộc khác thuộc vùng Đông á. Trái lại , họ coi hồn ma là sự tái sinh của những người đã chết, tức là người than với họ. Họ đối xử với các hồn ma một cách kính trọng, Theo niềm tin của người Campuchia, các hồn ma thường tập trung trong các đền chùa nhằm sớm được siêu sinh, Angkor wat, ngôi đền to lớn được xây dựng chính Tây để đón các linh hồn lưu lạc,là địa điểm linh thiêng nhất. Bên dưới từng thớ đất Angkor wat ẩn chứa vô vàn câu chuyện mà người dân địa phương kể về linh hồn, và đáng sợ nhất là các oan hồn “
Barry Kinsley đã bỏ không ít thời gian để nghiên cứu các câu chuyện về những người đã chết tai Angkor wat, Ngay ở đây, trong giai đoạn tòa tháp được xây cất, khoảng 2000 nhân công ( có tài liệu nói là 5000 ) đã mất mạng do dịch bệnh hoặc do không còn sức lao động. Mỗi khi người phu dịch không thể tiếp tục làm việc, họ bị vùi xuống dưới các hố móng tòa tháp. Những điều này chỉ tồn tại ở dạng suy đoán mà không có bằng chứng lịch sử cụ thể nào. Tuy nhiên, rất nhiều người tin rằng, mấy ngàn phu dịch không thể siêu thoát vì cái chết tức tưởi luôn lẫn quất đâu đó trong tòa tháp, Họ hiện hữu như một phần của tòa tháp cổ kính, và họ không giấu mặt trước cái nhìn của những người sống.Đó là lý do khiến Barry Kinsley và 3 người an hem trong nhóm “ săn ma” có mặt tại Siem Reap vào một ngày hè oi nồng
Cuộc trường chinh vạn dặm của những thơ “ săn ma “
Trở về sau chuyến “ săn ma “ trên Thái Bình Dương ( theo đuôi con tàu Mary Celeste ), hành lý của Barry Kinsley và cộng sự là bàn tay trắng. Hàng tấn máy móc thiết bị mà cả nhóm bỏ vô khối công sức, cũng như tiền bạc sắm sửa kể từ ngày bước trên con đường đi tìm linh hồn đã” đổ sông đổ biển “ theo đúng nghĩa đen. Hiện tượng song hạ âm quái ác khiến thiết bị điện tử của nhóm săn ma hư hỏng hoàn toàn. Điểm lại 3 lần “dàn trận” để săn tìm bằng chứng về sự tồn tại của linh hồn, nhóm của Kinsley thực chất chưa thu được điều gì cụ thể. Có chăng, đó chỉ là những bức ảnh mờ nhạt hoặc đoạn băng ghi âm ở dãi song kỳ lạ tại nhà tù Alcatraz ( sẽ phục vụ các bạn bài viết về nhà tù Alcatraz, sau nha các bạn chờ đón xem nha ), Bên cạnh đó, tất cả những gì họ chứng kiến đều không thể coi là bằng chứng thuyết phục, nói cách khác, chúng hoàn toàn vô nghĩa. Không muốn các thành viên trong nhóm suy nghĩ tiêu cực. Kinsley đã phải giấu nhẹm chuyện một vài lảnh đạo của Discovery đã đánh tiếng rằng họ sẽ dừng chương trình nếu kết quả thu được tiếp tục không như ý muốn Nói cho cùng ,đầu tư lớn cho một việc không mang lại hiệu quả là hành động điên rồ. Kinsley hiểu rõ như vậy. Cực chẳng đã, anh buộc đặt cược tâm sức của mình vào chuyến trường chinh tới Campuchia, viếng thăm Angkor wat. Mõi mệt sau chuyến bay kéo dài tới 18 giờ, Kinsley và cộng sự làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Pochengtong (Phnom Penh ), trong ánh mắt tò mò của người bản địa. Bất cứ ai trong số họ đều giống những tay buôn lậu hơn là khách du lịch. Mớ hành lý cồng kềnh càng khiến họ thu hút ánh mắt những kẻ hiếu kỳ. “ Nếu họ biết, đây chỉ là một phần hành lý rất nhỏ của mình, họ sẽ nghỉ sao nhĩ ? “ Kinsley lại lầm bầm. Do hạn chế của chuyến bay, các thành viên trong nhóm săn ma chỉ mang theo những thiết bị cần thiết và giá trị nhất. Phần còn lại, đống thiết bị nặng hàng tấn mà họ mới sắm sữa lại, sẽ được gởi theo máy bay chở hàng tới thẳng sân bay Siem Reap-Angkor
Chuyến bay từ Pochentong tới Siem Reap-Angkor kéo dài hơn một tiếng. Từng ấy thời gian đủ để Kinsley điểm lại trong đầu những dự định cho cuộc săn ở Angkor wat. Ngay cả những người đã từng tới Angkor wat để du lịch cũng ít biết rằng ngoài cánh cổng Chiến thắng ( Victory Gate ) nổi tiếng tòa tháp bí ẩn Angkor wat còn sở hữu một cánh cổng khác mang cái tên khá rung rợn. Cánh cổng ma ( Ghost Gate )Cánh cổng này hầu như không được nhắc đến trong bất cứ tài liệu du lịch nào, và người dân địa phương cũng hiếm khi đặt chân tới đó.Do một nguyên nhân mà Kinsley chưa được biết, cánh cổng ma có vẻ mang lại nhiều điều bất an cho người dân địa phương. Bằng chứng là Kinsley tìm thấy trên mạng internet những chia sẽ đầy lo lắng của một số người về những tiếng gào thét, những tiếng rú mang dại hay ánh lửa lơ lững ở gần cánh cổng bí mật. Nếu như điều đó là đúng, Ghost Gate chắc chắn là điểm đến lý tưởng đối với nhóm thợ săn ma.
Đúng theo kế hoạch sắp xếp từ trước, chiếc xe tải lớn chất đầy thiết bị điện tử đã sẳn sang lăn bánh khi nhóm của Kinsley tới Siem Reap. Trước khi “dàn trận bắt ma”, Kinsley muốn xem xét trước vị trí của cánh cổng ma, đồng thời kiểm tra tính xác thực của những tin đồn lien quan đến hồn ma tại đó. Anh không khó khăn để tìm được một chiếc xe Tuk Tuk, thùng xe thô sơ được kéo bởi cái xe máy cũ, loại phương tiện rất phổ biến tại Campuchia. Trái với thái độ hồ hởi ban đầu, tay lái xe Tuk Tuk tỏ ra không muốn đưa Kinsley tới Ghost Gate, Lý do anh ta đưa ra là đường đi khó khăn, nhưng Kinsley không tin. Hẳn là hắn ta sợ. Kinsley búng cho tay lái xe 10 USD và chiếc xe cọt kẹt lăn bánh.
Quả là tay lái xe không nói dối Kinsley, Con đường dẫn vào “cánh cổng ma”bị che phủ bởi những cành cây lòa xòa hoang dại. Dường như không mấy ai bén mảng tới địa danh ghê gớm này. Bên dưới cánh cổng đá 900 năm tuổi, Kinsley âm thầm quan sát từng bức phù điêu trên bức tường đá. Những tác phẩm tuyệt đẹp được khắc hoàn toàn thủ công. Chúng mang một sức hút ma mị, nhưng chúng bị bỏ hoang. Nhiệm vụ của Kinsley là tìm ra nguyên nhân sự việc khó hiểu ấy.

(Còn nữa)
THTL-TGVH